Nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu?

02/03/2022 10:00

Thuế trước bạ ô tô, cụm từ này có lẽ chúng ta đã được nghe đến khá nhiều trong cuộc sống và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế trước bạ đều được quy định rõ ràng và cụ thể ở các điều Luật, nghị định, thông tư,…Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay vẫn chưa biết nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu sau khi mua xe hơi. Hi vọng qua bài viết này với những thông tin bổ ích, anh/chị sẽ có những kiến thức cơ bản về vấn đề thuế trước bạ ô tô.

Vì sao phải nộp thuế trước bạ ô tô?

Thuế trước bạ ô tô là gì? là một loại thuế bắt buộc đối với chủ sở hữu tài sản. Bất cứ ai khi sở hữu các loại tài sản có giấy đăng ký chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu,… đều phải nộp thuế trước bạ như một nghĩa vụ ngay sau khi đăng kí tài sản để trở thành chủ sở hữu hợp pháp của các tài sản.

Thuế trước bạ ô tô là hình thức mà cơ quan quản lý nhà nước thu lệ phí để nhằm xác định chủ hữu chính thức của một tài sản, tránh phát sinh những tranh chấp giữa các chủ thể. Với ô tô, đây là loại thuế bổ sung cần thiết để chiếc xe của chúng ta có thể lăn bánh.Thuế trước bạ có ý nghĩa rất lớn với việc sở hữu tài sản.

Thông thường như trước đây, thuế trước bạ ô tô sẽ được tính bằng 2% giá trị của chiếc xe hơi chúng ta sở hữu. Tuy nhiên, mới đây nhất đã có quy định mới về cách tính thuế trước bạ cho các trường hợp giá niêm yết và giá bán cụ thể quy định cho từng loại xe,…

Thuế trước bạ ô tô nộp ở đâu?

Nộp thuế trước bạ ở đâu là một câu hỏi mà rất nhiều hiện nay vẫn chưa tìm được câu trả lời.Thuế trước bạ này chính là lệ phí trước bạ, và loại thuế này chúng ta có thể đến các cơ sở thuế ở địa phương, nơi mình cư trú, đăng ký hộ khẩu để nộp cho chi cục thuế.Hầu như mỗi quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh hiện nay đều có một chi cục thuế, chính vì thế việc nộp thuế trước bạ giờ đây vô cùng đơn giản.

Ví dụ như anh/ chị có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh, anh/ chị có thể đến các cơ sở thuế ở bất kỳ quận, huyện nào của thành phố để nộp thuế trước bạ như quận 1, quận 3, quận 4, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình,…

Nộp thuế trước bạ ô tô như thế nào?

Thời điểm để chúng ta tiến hành nộp thuế trước bạ ô tô chính là ngay sau khi anh/chị tiến hành đăng ký ô tô.Sau khi có cơ sở pháp lý, chúng ta sẽ mang các loại giấy tờ cần thiết đến chi cục thuế tiến hành nộp lệ phí trước bạ. Để nộp thuế trước bạ nhanh chóng, đúng thủ tục, tránh mất thời gian và công sức phải đi lại nhiều lần, anh/ chị cần chuẩn bị sẵn những loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản). Anh/chị có thể download mẫu này trên mạnh

  • Hóa đơn thanh toán xe ô tô hợp pháp (đối với xe mới) hoặc quyết định chuyển giao xe hơi (đối với xe cũ, mua lại) có chữ ký đầy đủ giữa các bên

  • Giấy đăng ký chứng nhận quyền sở hữu xe

  • Giấy chứng minh tài sản. Lưu ý loại giấy tờ này chính là lệ phí trước bạ của chủ sở hữu trước. Trường hợp này chỉ áp dụng với các việc mua xe cũ.

Chuẩn bị đầy đủ tất cả những loại giấy tờ cần thiết này, mời anh/chị đến với chi cục thuế ở địa phương và sau đó tiến hành đóng tiền lệ phí theo đúng yêu cầu. Sau đó, anh/chị đợi nhận biên lai chứng nhận đã nộp thuế trước bạ. Biên lai này chúng ta cần giữ cẩn thận để tiếp tục tiến hành thủ tục đăng ký xe ô tô, và nếu như sau này chúng ta muốn chuyển nhượng xe thì bắt buộc cũng cần có biên lai này cùng hồ sơ nộp thuế trước bạ.

Nộp thuế trước bạ ở đâu, nộp lệ phí trước bạ như thế nào, các thông tin liên quan cần thiết đến thuế trước bạ đều đã được đề cập trong đây, hy vọng anh/chị đã có những kiến thức nhất định về các thủ tục để mình có thể nhanh chóng lăn bánh chiếc xe hơi chờ đợi bấy lâu nay.

nguồn: internet