Những nguyên nhân ô tô chết máy giữa đường thường gặp

05/11/2020 10:00

 

Một trong những tình huống không mong muốn dễ gặp phải khi điều khiển xe ô tô đó chính là xe bị tắt máy giữa đường. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân của tình trạng trên. Hôm nay, Toyota Đông Sài Gòn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục phù hợp.

1/Chết máy vì hết xăng

Tình trạng hết xăng dẫn đến chết máy khá là phổ biến. Các tài xế có thể do tập trung lái xe mà không để ý đến lượng nhiên liệu cũng như cảnh báo sắp hết nhiên liệu dẫn đến chết máy xe. Với trường hợp này, chỉ cần bổ sung nhiên liệu là xe sẽ hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên nếu trường hợp này diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến hư hỏng bơm xăng

2/Không nổ máy vì mất điện

Nếu khoang máy không có điện thì máy xe sẽ không thể nổ được. Nguyên nhân chính của việc khoang máy mất điện có thể là do hệ thống bugi, dây cao áp hay nguồn cấp điện. Nếu để cho xe ngập nước, chuột cắn dây, sử dụng lâu không vệ sinh xe... thì có thể khiến cho hệ thống đánh lửa bị hỏng.

3/Kim phun không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ

Các chủ xe nên thường xuyên và đều đặn bảo dưỡng định kỳ cho xe cũng như kim phun. Chức năng phun nhiên liệu vào buồng đốt để gây nổ, nên nếu bộ lọc phun không được vệ sinh bảo dưỡng, cặn bẩn sẽ bám vào các lỗ phun và gây tắc. Tuy không gây hư hỏng nghiêm trọng nhưng cũng là nguyên nhân chính của việc tắt máy đột ngột. Dễ nhận thấy nhất là máy yếu, bị rung giật và tăng ga dễ chết máy.

4/Chết máy vì tắc lọc nhiên liệu

Vì nhiên liệu có chứa rất nhiều cặn bẩn, nếu lọc nhiên liệu không được thay thế sẽ khiến nhiên liệu không được bơm lên động cơ và dẫn đến chết máy. Tài xế nên chú ý khi thấy các dấu hiệu như động cơ nóng hơn bình thường, thậm chí rất yếu hoặc chết máy khi tăng ga.

5/Hư hỏng bộ phận bơm xăng / bơm dầu

Nếu chủ xe thường xuyên để cạn nhiên liệu, bơm nhiên liệu có thể sẽ ngừng hoạt động đột ngột. Do nhiên liệu không được cung cấp cho buồng đốt khi bơm hỏng, máy xe có thể chết đột ngột. 

Để đảm bảo xe chạy ổn định và tăng tuổi thọ cũng như hạn chế các tình trạng chết máy khi đang lưu thông, khách hàng nên đưa xe bảo dưỡng định kỳ. Toyota Đông Sài Gòn là một trong những đại lý chính hãng uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ nhân viên cùng trang thiết bị hiện đại, là đơn vị ưa chuộng của các tín đồ Toyota.

Xem thêm: Tại sao nên bảo dưỡng xe tại chính hãng Toyota