Cách đọc các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô

05/10/2020 10:08

Khi đi thay lốp xe mới, Khách hàng thường chỉ quan tâm đến kích cỡ lốp xe, hãng sản xuất, giá thành mà ít quan tâm đến các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình không. Vì thế đã có không ít các sự cố liên quan đến nổ lốp khi chạy ở tốc độ cao hay lốp xe quá ồn, dễ bị "đá chém"...
Điều này không chỉ ảnh hưởng đến độ an toàn khi vận hành và gây thiệt hại về vật chất không nhỏ... Dưới đây là thông số quan trọng của lốp xe mà Khách hàng cần chú ý hơn khi chọn mua lốp.

Cách đọc các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô
Các thông số kỹ thuật của lốp xe được in rõ ràng trên thành lốp như: Hãng sản xuất, thông số kích thước lốp xe, các thông số về tốc độ, tải nặng của lốp, hạn sử dụng (tính theo tuần trong năm)

Ở hình ta đọc được con số P185/75R14 82S

P - Loại xe: Chữ cái đầu tiên cho ta biết loại xe có thể sử dụng lốp này. P “Passenger”: lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”. Ngoài ra còn có một số loại khác như LT “Light Truck”: xe tải nhẹ, xe bán tải; T “Temporary”: lốp thay thế tạm thời.

185 - Chiều rộng lốp: Chiều rộng lốp chính là bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Chiều rộng lốp được đo từ vách này tới vách kia (mm).

75 - Tỷ số giữa độ cao của thành lốp (sidewall) với độ rộng bề mặt lốp: được tính bằng tỷ lệ bề dày/ chiều rộng lốp. Trong ví dụ trên đây, bề dày bằng 75% chiều rộng lốp (185)

R - Cấu trúc của lốp: Các lốp thông dụng trên xe hầu như đều có cấu trúc Radial tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp xe còn có các chữ khác như B, D, hoặc E nhưng hiện nay rất hiếm trên thị trường.

14 - Ðường kính la-zăng: Với mỗi loại lốp chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ la-zăng. Số 14 tương ứng với đường kính la-zăng lắp được là 14 inch.

82S - Tải trọng và tốc độ giới hạn: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe

*Số 82 - Tải trọng lốp xe chịu được: Thông thường vị trí này có số từ 75 tới 105 tương đương với tải trọng từ 380 tới 925 kg.

⏭️Thấu hiểu nhu cầu, Từ nay đến hết ngày 31/10 tại Toyota Đông Sài Gòn bạn sẽ có cơ hội nhận coupon Esteem trị giá 100.000 đồng khi thay lốp xe Bridgestone:
✔️Thay 1 lốp lớn hơn hoặc bằng 17 inch
✔️Thay 2 lốp nhỏ hơn hoặc bằng 16 inch
🔁Song song với đó, chương trình thay dầu xe chỉ 69k và nhận quà từ Toyota Đông Sài Gòn mỗi ngày với hóa đơn VAT trên 500.000đ vẫn còn áp dụng. Cùng cơ hội trúng ngay 1 chiếc Toyota Wigo 2020
🔖Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, hãy đảm bảo lốp và xe luôn trong tình trạng tốt nhất.
🚗Còn chờ gì không đến ngay Toyota Đông Sài Gòn để trải nghiệm và tận hưởng!

Hình ảnh có thể có: văn bản