Bạn đã chắc mình ngồi đúng tư thế khi lái xe ô tô?

07/11/2020 10:00

Hiện nay rất nhiều gia đình đã sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô để phục vụ cho di chuyển hàng ngày, do đó nhiều người có thể điều khiển được chiếc “xế yêu” của mình. Tuy nhiên tư thế ngồi lái xe như thế nào là đúng thì lại ít được quan tâm đến. Mọi người thường tập trung quá nhiều vào việc lái xe mà quên điều chỉnh chỗ ngồi phù hợp. 

Vấn đề này không hề đơn giản, nếu duy trì sai tư thế trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cổ, vai, đốt sống và các bộ phận khác. Do đó, hôm nay Toyota Đông Sài Gòn mang đến cho bạn đọc những cách điều chỉnh vị trí lái xe phù hợp nhất.

1.Điều chỉnh ghế ngồi

Ghế ngồi đúng hay không bạn có thể đạp hết chân phanh và chân côn hết sức xem liệu có cảm thấy thoải mái không. Khoảng cách được đánh giá là phù hợp khi bàn đạp và ghế ngồi đủ để cho tài xế nghỉ chân với góc 120 độ khi đạp bàn đạp hoàn toàn.

Trường hợp đầu gối bị cong 90 độ có nghĩa là ghế quá gần, không chỉ làm phanh mạnh hơn mà còn có thể dẫn đến những rủi ro cho đầu gối và xương chậu khi phanh gấp. Ngược lại, nếu chân duỗi thẳng có nghĩa là khoảng cách với ghế và bảng điều khiển quá xa dẫn đến xử lý tình huống không linh hoạt.

2. Điều chỉnh tựa đầu

Điều chỉnh gối tựa đầu tuy đơn giản nhưng rất quan trọng, gối tựa giúp chủ xe giảm bớt đau lưng và đau cổ. Vị trí tốt nhất của gối tựa đầu là giữa đầu, duy trì khoảng cách từ đầu đến gối là từ 2.5 - 3cm.

3. Cầm vô lăng

Khoảng cách phù hợp ước tính 30 - 40cm cho tay lái và ngực người lái. Nắm chặt vô lăng, khuỷu tay cong một góc 40 độ và đặt ở độ cao phù hợp để tài xế có thể quan sát phía trước một cách toàn diện. Điều này không chỉ đảm bảo người lái cảm thấy thoải mái mà còn đáp ứng điều kiện tốt nhất cho sự hoạt động của túi khí khi chẳng may xảy ra sự cố trên đường.

4. Vị trí gương phù hợp

Gương chiếu hậu cùng gương 2 bên cánh là công cụ quan sát của tài xế, để đạt hiệu quả tốt nhất thì cần điều chỉnh gương chiếu hậu có tầm nhìn tối đa và giảm chồng chéo.Gương cánh cần đặt tại vị trí có tầm nhìn đủ và rộng về cả 2 bên.

5. Kiểm tra dây an toàn

Một bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xế hộp nào đó chính là dây an toàn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách thắt dây an toàn hiệu quả. 

Khi hoàn thành việc thắt dây đai, điều cần thiết là thực hiện kiểm tra dây. Nếu dây đeo được đặt trên cổ, nó quá cao và lái xe có thể bị thắt ở cổ nếu tai nạn xảy ra, trong khi dây đeo vai ở vị trí thấp sẽ thắt cánh tay chủ xe. Không nên thắt dây an toàn một cách vội vàng nhé.

Ngoài việc điều chỉnh cho mình một vị trí ngồi chính xác thì bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề chăm sóc và bảo dưỡng để có thể yên tâm lái xe trên mọi chặng đường.

Toyota Đông Sài Gòn là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Xem thêm: Những nguyên nhân ô tô chết máy giữa đường thường gặp